ĂN TRÁI CÂY HAY UỐNG NƯỚC ÉP TRÁI CÂY, CÁCH NÀO TỐT HƠN?

24-05-2021

Nhiều người vẫn thắc mắc, ăn trái cây hay uống nước ép trái cây, cách nào tốt hơn? Xét về mặt dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến khích ăn trái cây hơn uống nước ép.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn trái cây hơn uống nước ép

1. Không tốt cho hệ tiêu hóa

Trong quá trình ép, nước ép trái cây đã bị loại bỏ chất xơ trong khi đây là loại chất cần thiết và quan trọng với hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp hút nhiều nước, kích thích nhu động ruột thường xuyên, đồng thời cũng giúp loại bỏ các cholesterol và thải trừ ra khỏi cơ thể.

Ăn trái cây sẽ tốt cho hệ tiêu hóa hơn uống nước ép

2. Dễ dẫn đến tiểu dường

Thiếu hụt chất xơ khiến cơ thể hấp thu nhanh chóng lượng lớn đường fructose có trong nước ép, lượng insulin trong máu vì vậy cũng tăng cao đột biến, lâu dần dễ dẫn đến tiểu đường tuýp 2. Để hạn chế điều này, bạn có thể chọn những loại trái cây ít ngọt và hạn chế thêm đường.

Có thể chọn những loại trái cây ít ngọt và hạn chế thêm đường khi uống nước ép

3. Khiến bạn ăn nhiều hơn

Não người không có cảm giác no khi uống mà chỉ có cảm giác no khi ăn nên uống nước ép dễ khiến bạn cảm thấy đói, thèm ăn và ăn nhiều quá mức. Những người thừa cân, béo phì thường được khuyên không sử dụng nước ép trái cây.

Người béo phì thường được khuyên không sử dụng nước ép trái cây

Các bác sĩ đều khuyên nên sử dụng trái cây lần lượt từ trái cây nguyên miếng, sinh tố, cuối cùng mới đến nước ép. Tuy nhiên, nước ép vẫn có thể dùng cho những đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ, người bệnh không ăn được, người cao tuổi… Người lớn nên ăn khoảng 240g trái cây/ngày. Ăn trái cây vào buổi sáng hoặc trước các bữa ăn có thể giúp giảm béo và tiêu hóa tốt hơn.

Ăn trái cây vào buổi sáng hoặc trước các bữa ăn có thể giúp giảm béo và tiêu hóa tốt hơn

Mỗi loại trái cây đều chứa các thành phần và chất dinh dưỡng khác nhau, vì vậy bạn nên luân phiên thay đổi các loại trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày để cơ thể có cơ hội nhận được đa dạng các chất dinh dưỡng.

Nên ăn đa dạng các loại trái cây để bổ sung dinh dưỡng

 

Nguồn: NutriHome - Trung tâm dinh dưỡng và Y học vận động

 


Tin khác